Image default
Bóng Đá Anh

Eidur Gudjohnsen và Mối Lương Duyên Đặc Biệt Với Bolton Wanderers

Eidur Gudjohnsen có lẽ sẽ đi vào lịch sử như một trong những tiền vệ kiến thiết bị đánh giá thấp hơn so với tài năng thực sự trong những năm 2000. Phần lớn người hâm mộ nhớ đến anh qua quãng thời gian khoác áo Chelsea, nơi anh đã có 263 lần ra sân trong sáu năm, giành được hai chức vô địch Premier League và một League Cup.

Tài năng và đẳng cấp của anh thậm chí còn được Barcelona công nhận, giúp anh có được bản hợp đồng chuyển đến Camp Nou sau khi rời Chelsea, nơi anh tiếp tục bổ sung vào bộ sưu tập danh hiệu của mình một chức vô địch Champions League.

Tuy nhiên, nếu hỏi đâu là nơi anh cảm thấy gắn bó nhất ở châu Âu, cầu thủ 46 tuổi này có lẽ sẽ không nhắc đến Tottenham hay Monaco, Fulham, và có thể ngay cả Barcelona hay Chelsea cũng không phải.

Thay vào đó, anh sẽ nói đó là Bolton Wanderers. Chính câu lạc bộ này đã giúp anh trở thành cái tên quen thuộc tại Anh, dù chỉ trải qua hai mùa giải tại đây trước khi được “The Blues” chiêu mộ với mức giá 4.5 triệu bảng.

Eidur Gudjohnsen tỏa sáng rực rỡ tại Giải Hạng Nhất (Championship) cùng Bolton trước khi chuyển đến Chelsea

Eidur Gudjohnsen thi đấu cho Bolton WanderersEidur Gudjohnsen thi đấu cho Bolton Wanderers

Eidur Gudjohnsen không phải là một cái tên hoàn toàn vô danh khi ký hợp đồng với Bolton Wanderers. Nhiều người biết đến cha anh, Arnor, một cầu thủ từng thi đấu cho các câu lạc bộ danh tiếng ở châu Âu như Anderlecht và Bordeaux. Eidur, trên thực tế, đã có màn ra mắt đội tuyển quốc gia Iceland ở tuổi 17 khi vào sân thay cho chính cha mình.

Trong giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp tuổi teen đầy triển vọng, anh từng chơi cho PSV cùng với huyền thoại người Brazil Ronaldo, nhưng những chấn thương đã khiến anh phải trở lại Iceland một thời gian ngắn để khoác áo KR Reykjavik.

Chính từ đó, anh chuyển đến Bolton. Dù “The Trotters” khi ấy đang chơi ở Giải Hạng Nhất cũ (tương đương Championship hiện tại), những màn trình diễn của anh đã đủ để thu hút sự chú ý từ ông lớn Premier League là Chelsea. Anh là một phần quan trọng của đội hình Bolton mùa giải 1999/2000, một mùa giải điên rồ khi họ vừa lọt vào vòng play-off thăng hạng, vừa có những bước tiến sâu ở cả League Cup và FA Cup, đều vào đến bán kết. Gudjohnsen đã ra sân 51 lần trên mọi đấu trường mùa giải đó và ghi được 20 bàn thắng.

Thống kê mùa giải 1999/2000 của Eidur Gudjohnsen cho Bolton Wanderers (theo Transfermarkt)
Giải đấu
Hạng Nhất cũ
FA Cup
League Cup

Những con số ấn tượng này đã khiến Chelsea gõ cửa, và nhà vô địch FA Cup năm 2000 đã chi 4.5 triệu bảng để đưa cầu thủ 21 tuổi khi đó về Stamford Bridge.

So với việc Arsenal chi khoảng cùng số tiền đó cho Robert Pirès trong cùng kỳ chuyển nhượng, điều này cho thấy Gudjohnsen được đánh giá cao đến mức nào bởi ban lãnh đạo của một trong những câu lạc bộ lớn nhất thế giới. Để cập nhật thêm các thông tin chuyển nhượng hấp dẫn, bạn có thể truy cập vào tinbongda247.net.

Eidur Gudjohnsen sau khi rời Bolton Wanderers

Eidur Gudjohnsen trong màu áo BarcelonaEidur Gudjohnsen trong màu áo Barcelona

Tiền đạo người Iceland chắc chắn đã đáp ứng được kỳ vọng ngay lập tức tại Chelsea. Trong mùa giải đầu tiên, anh ghi 10 bàn và có 6 kiến tạo sau 29 lần ra sân ở Premier League. Mùa giải tiếp theo, anh tiếp tục phong độ ấn tượng với 14 bàn và 7 kiến tạo trong 32 trận (theo Transfermarkt).

Anh ghi bàn với con số hai chữ số trong bốn trong sáu mùa giải Premier League khoác áo Chelsea, bao gồm cả mùa giải 2004/05, nơi anh đóng góp vào mọi trận đấu trên con đường giành chức vô địch giải đấu hàng đầu nước Anh lần đầu tiên của “The Blues”.

Thời gian thi đấu của anh bị giảm bớt ở mùa giải sau đó, và đó là lúc anh chuyển đến đội đương kim vô địch Champions League, Barcelona, với mức giá 8 triệu bảng.

Anh không thể đạt đến tầm ảnh hưởng sáng tạo ở Camp Nou như thời đỉnh cao tại Chelsea, nhưng anh đã đóng góp vào cú ăn ba lịch sử trong mùa giải cuối cùng tại câu lạc bộ, khi Barcelona vô địch La Liga, Copa del Rey và Champions League. Thông tin chi tiết về các giải đấu hàng đầu Châu Âu luôn được cập nhật tại soikeochuan.com.

Trở lại Bolton sau 14 năm

Eidur Gudjohnsen trở lại Bolton Wanderers tập luyệnEidur Gudjohnsen trở lại Bolton Wanderers tập luyện

Những chấn thương đã ngăn cản Gudjohnsen thực sự bứt phá tại các câu lạc bộ như Monaco và Tottenham. Dù đã thi đấu 28 trận cho Club Brugge trong mùa giải 2013/14, anh đã không được gia hạn hợp đồng.

Anh bắt đầu tập luyện tại Bolton vào đầu mùa giải tiếp theo, và vào tháng 12 năm 2014, anh đã ký một hợp đồng ngắn hạn với đội bóng của huấn luyện viên Neil Lennon.

Trong một mùa giải trở lại câu lạc bộ, ở tuổi 36, Gudjohnsen vẫn kịp ghi 5 bàn và có 2 kiến tạo tại Championship và thậm chí còn đeo băng đội trưởng trong lần ra sân cuối cùng gặp Birmingham.

Huyền thoại người Iceland không kết thúc sự nghiệp của mình tại Bolton, khi anh còn có những quãng ngắn thi đấu ở Trung Quốc và Na Uy sau đó. Tuy nhiên, việc trở lại sân vận động khi đó là Macron Stadium để khép lại quãng thời gian thi đấu ở Anh là một cách hoàn hảo để một huyền thoại hiện đại của “The Trotters” nói lời tạm biệt với câu lạc bộ đã đặt nền móng cho sự nghiệp rất thành công mà anh đã có sau này.

Tài liệu tham khảo

  • Chelsea FC official website
  • Daily Mail
  • Football League World
  • Transfermarkt
  • BBC Sport
  • The Guardian

Related posts

Tottenham Nhắm Mục Tiêu Thay Thế Đáng Chú Ý Ngoài Mohammed Kudus

Administrator

Mateo Joseph có thể là người đầu tiên rời Leeds sau thăng hạng Premier League

Administrator

Man City nhắm Trincao, cạnh tranh Man Utd giành sao 34 triệu bảng

Administrator