Phương pháp tập hít xà đơn tại nhà cho người bị thoát vị đĩa đệm.

Một trong những phương pháp rất hiệu quả giúp những ai đang gặp vấn đề về xương khớp, đau lưng hay thoát vị đĩa đệm nhanh chóng hồi phục và lấy lại sức khỏe của mình chính là hít xà đơn. Vậy làm thế nào để tập luyện đúng cách và tránh các nguy cơ chấn thương có thể xảy ra trong khi tập, hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

1. Bài tập hít xà đơn

– Để bắt đầu bài tập, chúng ta cần chọn tư thế chuẩn, mặc đồ tập luyện thoải mái và đi giày thể thao vừa chân.

– đầu tiên, người tập đứng dưới xà và giữ thân người thẳng đứng, hai chân rộng bằng vai và tay thẳng lên đầu chạm xà. Có một lưu ý nhỏ khi chỉnh chiều cao của xà đó là khi người tập đưa tay lên ít nhất ngón tay giữa phải chạm xà.

– Sau khi khởi động chân tay, bạn có thể khởi động cũng xà bằng các động tác kéo hít xà đơn giản, nhẹ nhàng.

hít xà đơn
Hít xà đơn là bài tập luyện khá đơn giản và dễ tập

2. Bài tập xà đơn đúng cách cho người bị thoát vị đĩa đệm.

– Đối với những ai đang mắc các bệnh liên quan đến xương khớp, đau lưng, thoát vị đĩa đệm thì trước khi bắt đầu hít xà đơn, bạn nên khởi động thật kĩ. Bắt đầu bằng động tác giúp giãn cơ như bước chân lên bục hoặc kiễng chân giữ xà.

– Điều chỉnh nhịp thở đều và làm nóng cơ cũng rất quan trọng nên bạn hãy từ từ nắm lấy xà và thả lỏng toàn thân, bắt đầu rướn thân mình đưa hai chân vào khoảng không, lưu ý không tập quá nhanh và giữ thân mình trên không quá lâu.

– Sau 10 – 15 phút khởi động, hãy bắt đầu vào bài tập cao hơn và giữ thân lâu hơn trên không. Ngay lúc này, cột sống và cơ của bạn, đặc biệt cơ tay sẽ được kéo giãn và hoạt động dẻo dai.

– Nếu bạn là người mới bắt đầu tập thì mỗi ngày chỉ lên tập một lần vào buổi sáng, thời gian tập từ 15 – 30 phút. Khi đã quen dần với cường độ tập, bạn nên tập luyện một chút vào buổi tối, mỗi lần kéo lên giữ thân mình trên không không khoảng 3 – 5 giây.

tập xà đơn
Người bị thoát vị đĩa đệm nên luyện tập hít xà để cải thiện tình trạng nhức mỏi

Luyện tập xà đơn mỗi ngày không những giúp bạn trở nên khỏe mạnh dẻo dai hơn, tốt cho hoạt động của cơ hoành, cơ tim và tránh các bệnh liên quan đến tuần hoàn tim mạch mà còn cải thiện được căn bệnh thoát vị đĩa đệm đã làm phiền bạn bấy lâu nay.

3. Những lưu ý cần phải nhớ khi tập hít xà đơn.

– Tuyệt đối không tập ngay khi chưa khởi động. Những động tác khởi động ban đầu có thể đơn giản nhưng nó mang lại tác dụng rất lớn, khiến cho các cơ dẻo dai và dễ làm quen vói bài tập hơn.

– Khi tiến hành lên xà, xuống xà phải từ từ, theo các nhịp, không nên nhảy xuống hay thả thân mình xuống đột ngột lúc đang co kéo người.

Tập treo người với xà đơn cho người lớn tuổi chữa đau lưng
Tập treo người với xà đơn cho người lớn tuổi chữa đau lưng

– Không tập tại không gian hẹp. Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để đi tới các phòng tập thì hoàn toàn có thể mua dụng cụ tập luyện hít xà đơn tại nhà để lắp đặt và tập luyện mỗi ngày, vừa tiết kiệm thời gian, vừa có không gian tập thoải mái hơn.

Trên đây là cách tập luyện hít xà đơn đúng cách dành cho người bị thoát vị đĩa đệm tại nhà. Chúc bạn có những bài tập hiệu quả và sức khỏe dẻo dai.

Phương pháp tập hít xà đơn tại nhà cho người bị thoát vị đĩa đệm.
5 (100%) 1 vote

Phương pháp tập hít xà đơn tại nhà cho người bị thoát vị đĩa đệm.
5 (100%) 1 vote