Người bị bệnh tim có nên dùng máy chạy bộ hay không?

Bệnh nhân bị bệnh tim thường không được vận động mạnh để tránh tim hoạt động quá tải. Tuy nhiên có phải là cứ bị bênh tim là không thể tập luyện chạy bộ không? Câu trả lời là có thể nhưng bạn nên chạy bộ với máy chạy bộ điện để tiện lợi cho việc theo dõi nhịp tim của bạn nhất. Hãy đọc bài viết sau của Sport Online để hiểu thêm về vấn đề này nhé

Bị bệnh tim có nên sử dụng máy chạy bộ?

Với những nghiên cứu thực tế trên các nhóm tham gia thử nghiệm thì nhóm thường xuyên chạy bộ giảm những nguy cơ về tim mạch cũng như các vấn đề về sức khoẻ đến 50% so với nhóm không tham gia luyện tập. Và con số 90% những tai biến tim mạch là xảy ra với những người đang trong trạng thái nghỉ ngơi chứ không phải trong lúc vận động.

Những con số biết nói trên đã cho ta thấy tầm quan trọng của việc rèn luyện sức khoẻ, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng và phòng chống bệnh tật.

Với những người bệnh tim thì càng không thể không tập thể thao, và bài tập đơn giản, nhẹ nhàng lý tưởng nhất cho người bệnh tim đó chính là chạy bộ, và rất cần thiết phải chạy bộ trong nhà với máy chạy bộ để tránh các nguy cơ từ môi trường xung quanh làm ảnh hưởng đến việc luyện tập của họ.

Khi quyết định tập bằng máy chạy bộ bạn cũng nên lưu ý sẽ có thể xảy ra biến chứng trong quá trình luyện tập do vậy cần đảm bảo phòng tập của bạn đầy đủ dụng cụ sơ cứu y tế cũng như các phương tiện liên lạc để gọi bác sỹ khi cần thiết. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý thời lượng tập mỗi lần chỉ nên 15-20 phút và không tập quá 2 lần 1 ngày, nếu cảm thấy quá sức bạn nên dừng lại nghỉ ngơi một chút, đừng cố gắng đạt được mục đích mà làm ảnh hưởng đến sức khoẻ nghiêm trọng.

máy chạy bộ điện cho người bị bệnh tim
Sử dụng máy chạy bộ là liệu pháp cho người bệnh tim

Như đã phân tích ở trên bạn có thể thấy máy chạy bộ là một phương thức tập thể dục tiện lợi và an toàn nhất với người bệnh tim, vì vừa có tác dụng giúp nâng cao sức khoẻ, sức đề kháng của cơ thể, vừa giúp phòng tránh các nguy cơ gây bệnh.

Các lưu ý khi tập luyện với máy chạy bộ điện cho người bị bệnh tim

Để các bài tập được an toàn và đạt được mục đích nâng cao sức khoẻ bạn cần lưu ý những điều sau:

– Nên bắt đầu với tốc độ nhỏ nhất

Trước khi mới bắt đầu tập bạn nên có thời gian làm quen dần với máy bằng những bài tập ngắn, chạy chậm với thời lượng tập ít, sau đó mới tăng dần vận tốc và thời gian chạy lên để đảm bảo cơ thể của bạn có thời gian thích nghi với hoạt động mới này.

tập cardio với máy chạy bộ

– Tuyệt đối không sử dụng quá tốc độ 7km/h

Đối với người bệnh tim mạch thì không nên tập các bài tập với máy chạy bộ thường dài với vận tốc cao gây mất sức, tuy nhiên cần thực hiện các bài tập hàng ngày và bền bỉ 30 phút mỗi ngày. Các bài tập nhẹ nhàng kết hợp với ăn uống nghỉ ngơi hợp lý và khoa học sẽ giúp cơ thể bạn dần phục hồi vả khoẻ mạnh, các nguy cơ bệnh tật sẽ được đẩy lùi và kể cả bệnh tim mạch.

– Cần chú ý về thời gian mỗi lần luyện tập để tránh bị quá sức

Trong quá trình tập nên chú ý tới an toàn luyện tập, bạn cần trang bị cho phòng tập của mình đầy đủ dụng cụ sơ cứu cũng như các phương tiện liên lạc trong lúc cần thiết bởi các nguy cơ phát bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi bạn tập quá sức hoặc không để ý đến các dấu hiệu của sức khoẻ.

Luyện tập thể thao thực sự là cần thiết và đặc biệt với những người có thể trạng yếu càng cần được rèn luyện thể thao hàng ngày. Với những người bị bệnh tim thì máy chạy bộ sẽ là bạn đồng hành đáng tin trong ngôi nhà bạn giúp bạn đẩy lùi nguy cơ phát bệnh khỏi cuộc sống của mình.

Chúc bạn thành công và có một sức khỏe tốt hơn

Người bị bệnh tim có nên dùng máy chạy bộ hay không?
5 (100%) 1 vote

Người bị bệnh tim có nên dùng máy chạy bộ hay không?
5 (100%) 1 vote