Máy chạy bộ cơ hoạt động như thế nào?

Máy chạy bộ điện là thiết bị tập thể dục chạy bộ mà rất nhiều người biết đến nhưng giá thành rất đắt. Có một loại máy chạy bộ cơ giá rẻ hơn nhiều cũng dùng để chạy bộ nhưng llaij ít người biết đến hơn. Vậy máy chạy bộ cơ là gì? Nó hoạt động như thế nào? Máy chạy bộ cơ có gì tốt? Hãy đọc bài viết dưới đây của SportOnline để biết thêm các thông tin hữu ích.

Máy chạy bộ cơ là gì?

Máy chạy bộ cơ là dòng máy chạy mà băng tải hoạt động dựa trên lực đạp của người tác dụng lên khiến chúng chuyển động băng chạy do đó mà sẽ làm tiêu hao năng lượng của người chạy nhiều hơn. Do được chuyển động bằng sức người nên người ta mới gọi đây là máy chạy bộ cơ. Nhưng băng chạy này cũng được cho là dễ chuyển động hơn so với các loại băng chạy của máy chạy bộ điện.

máy chạy bộ cơ
Máy chạy bộ cơ đa năng với nhiều chức năng hấp dẫn

– Cấu tạo của máy chạy bộ cơ có những gì?

Máy chạy bộ cơ bao gồm các bộ phận khá đơn giản như là khung máy, bàn chạy và băng tải.

-Khung máy được làm từ khung thép chắc chắn, sơn tĩnh điện chất lượng cao có chức năng cố định bàn chạy và các thiết bị khác như tay cầm, đồng hồ…

– Bàn chạy được làm từ khung thép và gỗ MDF dày, có độ bền cao. Bàn chạy có độ dốc vừa phải để phù hợp với việc luyện tập

– Băng tải của máy chạy cơ được làm bằng cao su cực bền và có thể sử dụng được trong thời gian dài. Băng tải sẽ di chuyển khi người tập dùng lực từ chân tác động lại vào nó.

Ngoài một số các bộ phận chính thì dòng máy chạy bộ cơ còn có thêm một số bộ phận khác như là massage, xoay eo, gập bụng… Ở dòng máy chạy bộ cơ đơn năng thì chỉ có công dụng chạy bộ và đo nhịp tim, quãng đường, calo đã tiêu hao… Các dòng máy chạy bộ cơ đa năng sẽ có thêm các bộ phận hỗ trợ khác ngoài bài tập chạy như là máy massage, bộ phận xoay eo, gập bụng…

– Máy chạy bộ cơ hoạt động như thế nào?

Máy chạy bộ cơ hoạt động chủ yếu bằng sức người để làm chuyển động băng tải mà không cần sử dụng đến điện trong quá trình vận hành. Do sử dụng sức người nên khi tập với máy chạy bộ cơ sẽ khiến người tập tốn khá nhiều sức lực. Vì thế mà sản phẩm này chủ yếu phù hợp với nam giới, người có sức khỏe tốt, cần tập luyện nhiều. Đối với nữ giới, người có sức khỏe trung bình, người cao tuổi thì không nên sử dụng máy chạy bộ cơ.

Máy chạy bộ cơ có những ưu và nhược điểm gì?

Máy chạy bộ cơ không cần đến điện năng mà chỉ dùng cơ năng do người tập tác động lên băng chạy của máy để tạo ra những chuyển động vì thế sẽ khiến thể lực của người tập tiêu hao nhanh hơn, khả năng duy trì bài tập trong thời gian ngắn. Bạn sẽ thấy người tập thường đổ mồ hôi nhiều hơn nhưng lại chưa chắc đã đốt cháy được nhiều calo hơn so với máy chạy bộ điện.

Khi sử dụng máy chạy bộ bằng cơ nên khởi động bài tập từ nhẹ nhàng sau đó mới tăng dần tốc độ, tuy nhiên vì cần sức lực nhiều, hoạt động cơ bắp toàn thân để lấy lực làm băng tải chuyển động nên ngay từ đầu sức lực đã bị hao mòn nhiều khiến cơ bắp bị mệt.

Mặc dù không thích hợp với những người bình thường song các vận động viên lại cực kỳ yêu thích dòng máy chạy bộ này bởi họ có thể tự tùy chỉnh được tốc độ, chạy nhanh hơn nếu họ muốn và có sức khỏe tốt.

Các tính năng trên máy chạy bộ cơ thường khá là ít nên chắc chắn sẽ không tạo hứng thú lâu dài cho mọi người. Các bài tập không được đa dạng nên người tập cũng không thể phát huy được hết sở trường và sức mình để tập nhiều hơn, tác động đến nhiều bộ phận trên cơ thể hơn

máy chạy bộ cơ mini
Máy chạy bộ cơ mini giá rẻ cho gia đình

Máy tập chạy bộ cơ có hiệu quả không?

Nếu chăm chỉ luyện tập bạn cũng sẽ dễ dàng có được một thân hình như bạn mong muốn. Các bài tập sẽ giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng khiến vóc dáng thon gọn hơn, chuẩn hơn, cơ bắp được săn chắc hơn. Nhưng tập trên máy chạy bộ cơ thường không có sự linh hoạt tốt như trên các loại máy khác. Chính vì thế mà nó dễ khiến người tập cảm thấy chán nản bởi chúng cũng không có các chức năng vừa tập vừa nghe nhạc, không chọn được các chế độ chương trình bài tập, điều chỉnh tốc độ, thay đổi địa hình tập nhờ độ nghiêng của băng tải.

Với ưu điểm giá rẻ và rất bền nên máy chạy bộ vẫn được rất nhiều gia đình lựa chọn để tập luyện đi bộ và chạy bộ tại nhà. Với giá bán trung bình hiện nay giao động từ 2-5 triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu một chiếc máy chạy bộ cơ để tập luyện tại nhà.

Máy chạy bộ cơ hoạt động như thế nào?
3.5 (70%) 2 votes

Máy chạy bộ cơ hoạt động như thế nào?
3.5 (70%) 2 votes